(Vé máy bay hà nội đi đà nẵng) - không cầu kỳ như món phở dưới xuôi, những món phở ở vùng cao Tây Bắc vừa độc đáo, vừa lạ nhưng lại có đậm bản sắc của đồng bào dân tộc nơi đây.
Phở Trộn
Món phở trộn ở Bắc Hà (Lào Cai) vô cùng đặc trưng bởi không phải là bánh phở, thịt, hành, hay nước tiêu dùng chan ngập cùng những gia vị thông thường. Nguyên liệu làm cho nên bát phở trộn này ko thể thiếu dưa chua được muối vàng ruộm từ các cây cải xanh trồng trên vùng núi cao.
Món phở trộn ở Lào Cai
Bánh phở ở đây sở hữu sự khác biệt không lẫn với các nơi khác, được tráng từ cái gạo đỏ của địa phương nên với màu tương đối nâu nhưng lúc ăn siêu mềm và thơm. Riêng về bánh phở ko thái mỏng và cũng không quá dày, ko sở hữu chất bảo quản bắt buộc bánh thường chỉ được tiêu dùng trong ngày, thơm mùi gạo.
Bát phở trộn vùng cao sở hữu hương vị đậm đà và bánh phở mềm, dai
Điểm xuyết bên trên các cọng phở mềm mượt đấy là thịt gà, xá xíu, dưa chua, rau trộn... toàn bộ hòa quyện thành hương vị riêng cho bát phở Bắc Hà. Món ăn được dọn ra trông với vẻ nguội lạnh nhưng lúc thưởng thức mới thấy sự kết hợp hài hòa giữa những sợi phở, thịt gà, thịt xá xíu, dưa chua và nước trộn chua ngọt.
>>> Tham khảo ngay: vé máy bay hà nội đi nha trang giá rẻ
Phở Chua
không biết chính xác món phở chua xuất phát từ đâu và của dân tộc nào, thế nhưng, có số đông các tộc người vùng cao: Mông, Dao, Tày, Nùng hay cả những dân tộc quen sống tít trên đỉnh núi cao như: Thu Lao, Hà Nhì… thì phở chua là món ăn dân dã, ko thể thiếu.
Bánh phở chua buộc phải trắng
Nguyên liệu khiến cho một bát phở chua của người vùng cao gồm thành phần chính: Bánh phở, nước chua, dưa muối chua, tàu xì, lạc rang, thịt lợn rán và cuối cùng không thể thiếu là tương ớt. Bánh phở không hề là cái bánh thông thường vẫn bày bán la liệt ở chợ thành phố, mà bột được xay và tráng bằng tay, mua gạo má hồng của địa phương, khi tráng thành phẩm, bánh đảm bảo độ giòn, không quá mềm mà cũng ko quá cứng. Thông thường, nước chua được lấy ngay từ vại dưa muối.
1 bát phở chua đầy đủ nguyên liệu
Tuy nhiên, với điều khác biệt là để trang bị nước chua thật sự thanh và thơm, dưa chua bắt buộc được muối từ dòng rau cải mèo, được thái nhỏ cỡ chỉ chừng hơn nửa đốt ngón tay. cộng sở hữu lạc rang giã nhỏ, nguyên liệu cũng không kém phần quan trọng trong bát phở chua là tàu xì (hay còn gọi là đậu xị). Tàu xì vốn được chế biến, ngâm ủ từ hạt đậu tương.
Người ta thường ăn kèm phở chua có thịt lợn rán
Cuối cộng, nguyên liệu ko thể thiếu để khiến cho thêm tuyệt vời hương vị phở chua là tương ớt – phải là vật dụng tương ớt của người vùng cao như tương ớt Mường Khương, đảm bảo độ cay mang màu đỏ tươi.
Phở Tráng Kìm
Phở Tráng Kìm là một trong các món đặc sản của bản Tráng Kìm, xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ, Hà Giang
Bát phở tráng kìm
Phở Tráng Kìm trở nên món ăn một món ăn nổi danh ở đây ko chỉ vì ngon, hấp dẫn mà còn thú vị, “lạ lẫm” bởi phương pháp chế biến vô cùng tinh tế của người miền núi.
Sợ phở tráng kìm được khiến thủ công
Sợi phở Tráng Kìm được làm cho siêu thủ công ở đa số giai đoạn. Bột gạo được xay bằng đôi tay của các người phụ nữ. các tảng bánh phở được phơi rải đều rồi chính những đôi tay ấy lại cắt nên sợi phở lớn bản, dai và dầy sợi, bởi vậy, sợi phở Tráng Kìm đã với các nét khác biệt so có các loại phở khác.
Thịt gà ăn kèm mang màu vàng đặc biệt
đặc thù các bánh phở này bắt buộc ăn kèm sở hữu thịt gà núi được luộc, thái sẵn và màu vàng đặc thù
tới phiên chợ Tráng Kìm (thứ 5 hàng tuần) bạn sở hữu thể nếm thử món ăn này ở các khu hàng quán phía đường lớn, trên đường từ TP.Hà Giang đi Đồng Văn, qua thôn Tráng Kìm, xã Quyết Tiến.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét